Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  101 khách và 1 thành viên
 • Vi Ngọc Thanh
 • Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nữ lưu Đất Việt >

  Sương Nguyệt Anh (1864 - 1922)

  Sương Nguyệt Anh (8 tháng 3 năm 1864 - 9 tháng 1 năm 1922), tên thật Nguyễn Ngọc Khuê, là nhà thơ và là chủ bút nữ đầu tiên của Việt Nam. Tờ báo bà phụ trách là Nữ giới chung, tờ báo đầu tiên của phụ nữ được xuất bản tại Sài Gòn.

  Tiểu sử  Tranh vẽ Sương Nguyệt Anh (nguồn: tgvn.com.vn)

  Nữ sĩ Sương Nguyệt Anh tên thật là Nguyễn Ngọc Khuê. Ngoài bút hiệu Sương Nguyệt Anh, bà còn ký nhiều bút hiệu khác như Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh. Bà sinh ngày 8 tháng 3 năm 1864 tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, mẹ là bà Lê Thị Điền, người Cần Giuộc (Long An) trong gia tộc thường gọi bà là Năm Hạnh.

  Thuở nhỏ, bà cùng người chị thứ tư tên Nguyễn Thị Kim Xuyến , được cha là Đồ Chiểu truyền dạy chữ Hán. Cả hai chị em đều rất thông minh, giỏi cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Lớn lên, nổi tiếng tài sắc, được người quanh vùng ca tụng gọi là Nhị Kiều.

  Năm 1888, Sương nguyệt Anh được 24 tuổi thì cha mất. Một ông tri phủ đến hỏi bà làm vợ không được, nên mang lòng oán hận, tìm cách hãm hại. Bà phải cùng gia đình người anh chuyển sang Cái Nứa (Mỹ Tho) rồi dời về Rạch Miễu ở nhờ nhà ông nghè Trương Văn Mân. Ở đây, bà kết duyên với một phó tổng sở tại góa vợ tên Nguyễn Công Tính, sinh được một gái tên là Nguyễn Thị Vinh. Năm con gái được 2 tuổi, thì chồng mất. Từ đó bà thủ tiết nuôi con, thờ chồng và mở trường dạy chữ Nho cho học trò trong vùng để sinh sống.

  Những năm 1906-1908, hưởng ứng phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu bà bán một phần điền sản và vận động quyên góp để giúp học sinh xuất dương sang Nhật du học.

  Năm 1917, Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ ái quốc mời làm chủ bút tờ Nữ Giới Chung nghĩa là tiếng chuông của nữ giới. Tờ báo ra số đầu tiên ngày 1 tháng 2 năm 1918, với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương và nhất là đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội. Nhưng dù ngòi bút của Sương nguyệt Anh có khéo léo đến đâu, tầm ảnh hưởng của tờ báo này khiến mật thám Pháp e ngại, tháng 07 năm 1918, tờ Nữ Giới Chung bị đình bản. Cũng ngay lúc này, người con gái độc nhất của bà tên Nguyễn Thị Vinh, vừa sinh nở xong, ngã bệnh qua đời.

  Hết khóc mẹ, khóc cha, khóc chồng, lại phải khóc con cộng với việc viết lách rất lao tâm, khiến đôi mắt của bà thường xuyên đau nhức và sức khỏe cũng dần suy kiệt. Nghe lời thầy thuốc, Sương Nguyệt Anh dẫn cháu ngoại trở về Mỹ Chánh Hòa (Ba Tri), nương náu nơi nhà người em út tên là Nguyễn Đình Chiêm (tác giả truyện Phấn Trang Lầu) để chạy chữa, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, đôi mắt bà bị mù lòa hẳn.

  Từ đấy, sớm chiều bà lại tiếp tục dò dẫm bốc thuốc, dạy học và sáng tác thơ văn. Sáng sớm ngày 12 tháng chạp năm Tân Dậu (tức 9 tháng 1 năm 1922), Sương Nguyệt Anh trút hơi thở cuối cùng, lúc 58 tuổi (ghi theo bia mộ).

  Lúc đầu, mộ Sương Nguyệt Anh ở Mỹ Nhơn, về sau (năm 1959) được đồng bào cải táng dời về nằm cạnh mộ phần của song thân bà, tức nằm trong khu đền thờ và mộ Nguyễn Đình Chiểu ngày nay.

  Mộ nữ sĩ Sương Nguyệt Anh tại Ba Tri, Bến Tre


  Tác phẩm


  Sương Nguyệt Anh sáng tác nhiều, nhưng không gom thành tập. Nay chỉ còn tản mác một số bài thơ, như: Đoan Ngọ nhật điếu Khuất Nguyên, Tức sự , Chinh Phụ thi, Thưởng bạch Mai, Vịnh ni cô, vua Thành Thái vào Nam, cảm tác khi lính Việt đi Âu chiến...
  Và vài bài vè, như: Vè tiểu yêu, Vè Thầy Hỷ, Vè đánh đề ...

  Một tấm lòng thơ


  Ngoài bản dịch bộ Yên Sơn ngoại sử của Trung Quốc ra thơ lục bát, một số ít bài thơ chữ Hán, thể vè lục bát; thơ của Sương Nguyệt Anh phần lớn là thơ nôm, theo thể Đường luật...

  Để bộc lộ cuộc nợ duyên dang dở của mình, bà viết:
  Năm canh thức nhấp...năm canh nhữngNửa gối so le, nửa gối chờVườn én rủ ren trên lối cũ,Canh gà xao xác giục tình xưa... Nhưng phần nhiều, thơ của bà là để đối đáp lại những người đã trêu ghẹo, đã tỏ tình với mình, nhằm nêu lên đức kiên trinh của người phụ nữ Nam Bộ, như:Tiễn ông Kinh Hối nhậm chức kinh lịch ở Sa Đéc, Họa thơ Bảy Nguyên', Họa thơ Phủ Ngọc', Họa thơ Bái Liêu', Thưởng Bạch Mai, Vịnh ni cô...

  Trích:
  Thơ của thầy bảy Nguyện
  Ai về nhắn với Nguyệt anh cô:
  Chẳng biết lòng cô tính thế mô?
  Không phải vãi chùa toan đóng cửa,
  Đây hòng gắm ghé bắc cầu Ô


  Sương Nguyệt Anh họa:
  Chẳng phải tiên cô, cũng đạo cô
  Cuộc đời dâu bể biết chi mô
  Lọng sườn dầu rách còn kêu lọng,
  Ô bịt vàng ròng tiếng cũng ô.


  Trong số bài thơ khác, Sương Nguyệt Anh đã kín đáo gửi gắm tấm lòng yêu nước, thương dân, quan tâm đến thời cuộc.

  Vui lòng thánh đế nơi xe ngựa,
  Xót dạ thần dân chốn lửa than
  Nước mắt có cùng trời đất biết,
  Biển dâu một cuộc thấy mà thương

  (Vua Thành Thái vào Nam)

  và:
  Phong cảnh mặc dầu chia đất khác
  Nắng mưa đâu cũng đội trời chung
  Quê người tạm gửi nhành dương liễu,
  Đường hoạn xin tròn phận kiếm cung..

  (Tiễn ông Kinh Hối nhậm chức)

  Nhìn chung Thơ Sương Nguyệt Anh không có gì thật đặc sắc, nhưng lời lẽ thanh thoát, có ý vị. Thể vè do bà sáng tác có cái chất mộc mạc của thể vè truyền thống miền Nam, vừa giữ được ngòi bút cứng cáp, có truyền thống trong gia đình…

  Năm 1915, ông Việt sĩ sau khi đã khen ngợi Sương Nguyệt Anh rằng: Cuộc đời bà đã trải qua biết bao đau khổ, nhưng biết bao nỗi khổ đó hình như để thử thách người thiếu phụ kiên trinh , ông còn nhận định:
  Nhắc đến Sương nguyệt Anh, người ta còn thấy lại nơi bà một tấm gương hoạt động cho phái nữ lưu; người ta không quên một cây bút rắn rỏi đã từng nêu trên tờ Nữ giới chung nhiều vấn đề lý thú về phận sự đàn bà đối với gia đình và xã hội. Trong buổi giao thời, phụ nữ nước nhà vừa ra khỏi khuê môn để tiêp xúc với văn hóa Âu Tây, bà Sương Nguyệt Anh rất xứng đáng là nữ sĩ tiền phong trên đất Việt.


  Theo vi.wikipedia.org


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 17:16 16/02/2010
  Số lượt xem: 3752
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatar

  rèm vải
  rèm cuốn
  rèm tre
  rèm romano
  rèm cửa
  rèm cửa sổ

  rèm cửa đẹp
  rèm văn phòng
  rèm cửa giá rẻ
  rèm trang trí
  giá rèm cửa
  rèm cửa sổ phòng ngủ
  mẫu rèm cửa sổ
  các mẫu rèm cửa đẹp
  rèm cửa chống nắng
  rèm cửa hà nội
  sàn gỗ victory star
  sàn gỗ victory plus
  sàn gỗ dragon
  sàn gỗ prince
  sàn gỗ victory
  ván sàn công nghiệp
  sàn gỗ ngoài trời hà nội
  sàn gỗ công nghiệp giá rẻ
  giá sàn gỗ công nghiệp
  sàn gỗ giá rẻ
  sàn gỗ ngoài trời
  sàn gỗ công nghiệp
  dịch vụ kế toán trọn gói
  Mở lại mã số thuế
  xử lý hóa đơn viết sai
  cách lập tờ khai quyết toán thuế tncn
  tỷ lệ trích các khoản theo lương
  xây dựng thang bảng lương
  mức lương tối thiểu

  tra cứu mã số thuế cá nhân
  tra cứu hóa đơn hợp pháp
  tra cứu mã số thuế
  đăng ký mã số thuế cá nhân
  điều kiện khấu trừ thuế
  cách nộp thuế qua mạng

  mức đóng bảo hiểm xã hội
  hồ sơ truy thu bhxh
  hạch toán tiền trợ cấp thai sản
  Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế
  phím tắt thông dụng trong Excel
  cách viết mẫu 06

  Mẫu D02-TS
  cách lập mẫu D02-TS
  biên bản đối chiếu công nợ
  lịch nộp báo cáo thuế
  cách lập sổ nhật ký chung

  chuyển số thành chữ trong Excel
  mẫu sổ sách kế toán trên Excel
  hướng dẫn lập báo cáo tài chính
  xử lý hóa đơn bất hợp pháp
  chi phí vận chuyển không có hóa đơn

  hạch toán tiền phạt chậm nộp
  thủ tục làm hồ sơ khai thuế ban đầu
  nộp bctc qua mạng
  xử lý mua hàng không có hóa đơn
  kê khai hóa đơn đầu ra
  hạn nộp BCTC

   
  Gửi ý kiến