Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  108 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh >

  Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

   
  Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

   
  Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm với CBCNV Phủ Chủ tịch Tết Quý Mão 1963. Ảnh: Tư liệu.
  (LĐ) - Tết Nguyên đán năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang chữa bệnh tại Trung Quốc (ở Ngọc Tuyền Sơn, Bắc Kinh), từ ngày 1.1.1968 đến ngày 21.4.1968.

  Cùng đi với Bác có đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác và đồng chí Nhữ Thế Bảo, bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho Bác. Nhật ký của đồng chí Vũ Kỳ về thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh đi chữa bệnh tại Trung Quốc cung cấp thêm một số thông tin về tình cảm của Bác Hồ với miền Nam.

  Ngày 1.1.1968, 4 giờ chiều ra sân bay để sang Trung Quốc chữa bệnh, trước lúc đi, Bác liên tục gặp gỡ và làm việc với các đồng chí lãnh đạo. Bác gặp đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, đồng chí Nguyễn Duy Trinh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia bàn về vấn đề Campuchia; gặp đồng chí Lê Đức Thọ và đồng chí Tố Hữu; buổi chiều gặp đồng chí Lục - đại biện lâm thời Trung Quốc tại Việt Nam.

  Thời gian này, tình hình sức khoẻ của Bác có chiều hướng xấu đi. Bác ngủ ít, giấc ngủ không sâu, ho nhiều, có đêm Bác thức trắng. Trung ương bố trí Bác sang Trung Quốc chữa bệnh. Qua kiểm tra sức khoẻ, Bác bị bệnh phổi, cánh tay đau, răng hỏng, tim yếu và gần đến ngày về, bác sĩ còn phát hiện ra Bác bị bệnh trĩ.

  Hàng ngày, Bác phải tiêm kháng sinh (mấy ngày đầu tiêm 4 mũi, sau giảm xuống 3 mũi rồi 2 mũi); chạy điện cuống phổi liên tục nhiều đợt, chạy điện cánh tay, điện cổ, điện tim, phải châm cứu, chườm gừng, lắp hàm răng giả. Bác chú ý thực hiện chữa bệnh rất đúng giờ và tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ.

  Chiều ngày 15.2.1968, Bác gọi đồng chí Vũ Kỳ sang hỏi chuyến thư về Hà Nội và dặn đồng chí Vũ Kỳ: "Chú để râu đừng cạo, một tháng nữa sẽ biết có việc gì". Sau này, đồng chí Vũ Kỳ kể lại mới biết ý định của Bác, Bác nói: "Bây giờ vào Nam có ba đường. Một là đường công khai đi Campuchia, đường này mạo hiểm, chưa cần. Thứ hai là đường đi bộ qua Trường Sơn, tuy mình có rèn luyện rồi nhưng cũng không ổn. Thứ ba là đường biển...". Cuối cùng Bác nói: "Chuẩn bị đi đường biển, chú cải trang đi theo Bác".

  Thường ngày, sáng Bác chân trần đi bách bộ trong nhà. Nhưng từ ngày 10.3.1968, Bác bắt đầu đi lại bằng dép caosu, đi một vòng rồi bỏ dép ra, đi chân không một vòng, rồi lại đi dép caosu. Sau đó một thời gian, Bác bắt đầu đi dép caosu cả ngày. Thời gian sau đó, Bác tập đi bộ ngoài trời nắng.

  Bác tập đều đặn thường xuyên theo quy luật như trên và nâng dần độ dài của quãng đường đi. Lúc đầu, Người còn dùng gậy chống, sau đó có lúc bỏ cả gậy. Thời gian này, Người như có một linh cảm nào đó: Rất quyết tâm luyện tập sức khoẻ để vào Nam và luôn nhắc tới đồng bào miền Nam. Hàng ngày, Bác thường dành thời gian khoảng 1 giờ vào buổi tối để nghe ngâm thơ, xem phim, nghe nhạc.

  Các phim Bác thường xem: "Bên bờ Bến Hải", "Rừng O Thắm", "Vĩ tuyến 17" của đạo diễn Joris Ivens... Khi xem phim "Vĩ tuyến 17 ", Người xúc động mạnh bởi hình ảnh trẻ em bị trúng bom napan Mỹ.

                                                                 ***

  Ngày 30 và 31.1.1968 (mùng 2 và mùng 3 Tết), Bác liên tiếp nhận được tin ở nhà báo sang về tin chiến thắng miền Nam. Ngày 1.2.1968 (mùng 4 Tết), Bác yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước báo tin mỗi ngày hai lần về tình hình chiến đấu của quân dân miền Nam trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy.

  Ngày 26.2, đồng chí Lê Đức Thọ sang Trung Quốc, vừa về tới chỗ nghỉ chưa kịp tới thăm Bác, Bác đã sang gặp đồng chí Lê Đức Thọ, đồng chí Thọ báo cáo tình hình ở miền Nam. Bác xúc động và càng thể hiện ý chí vào thăm đồng bào miền Nam. Có ý kiến can ngăn, Bác giải thích nhiều và tỏ ý không bằng lòng. Bác nói: "Sức khoẻ Bác ngày càng yếu, không biết còn sống để vào thăm miền Nam được hay không? Muốn đi vài ngày gấp vào đó, có chết cũng yên lòng, giữ trọn vẹn được với miền Nam".

  Ngày 11.3.1968 Bác nhờ đồng chí Lê Văn Lương chuyển về cho đồng chí Lê Duẩn một bức thư dán kín. Đó chính là bức thư Bác viết trước đó một ngày. Nội dung: Bác yêu cầu đồng chí Lê Duẩn bố trí Bác vào miền Nam "trước ngày thắng lợi hoàn toàn. Cách đi: Bác giả là người làm công trên một chiếc tàu thuỷ. Cùng đi sẽ có chú Bảo và Kỳ. Lịch trình đi cần mươi ngày để chuẩn bị, vượt biển độ 6 ngày, từ bến tàu đến địa điểm độ dăm hôm".

  Với bức thư này, Bác muốn vào thăm miền Nam trước ngày giải phóng, chứ không như ý muốn của nhiều người là Bác vào thăm miền Nam sau ngày miền Nam được giải phóng. Bác còn gửi thư cho các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc, yêu cầu giúp Bác đi vào miền Nam.

  Đầu tháng ba, đồng chí Tố Hữu và đồng chí Nguyễn Côn - trên đường đi chữa bệnh ở Romania - đã ghé vào Bắc Kinh thăm Bác gần một tuần. Ngày nào đồng chí Tố Hữu cũng đến, báo cáo và làm việc với Bác, trưa ở lại ăn cơm nói chuyện cùng Bác; chiều cùng Bác tập luyện, tối ngâm thơ cùng Bác và có hôm đồng chí còn nghỉ lại tại nơi Bác ở.

  Đầu tháng tư, đồng chí Phạm Văn Đồng và đồng chí Lê Thanh Nghị sang thăm Bác một tuần. Hôm nào đồng chí Phạm Văn Đồng cũng cùng ở lại ăn cơm, nói chuyện với Bác. Ngày 21.4.1968, Bác Hồ trở về Hà Nội. Ngày 22.4.1968 Người dự họp Bộ Chính trị, nghe báo cáo lại toàn bộ tình hình về cuộc tổng tiến công xuân Mậu Thân - 1968, Người rất vui trước thắng lợi của chiến dịch này.

  Phí Thị Mùi (Bảo tàng Hồ Chí Minh)
   
  Suu tầm  
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 16:59 30/01/2009
  Số lượt xem: 4363
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến