Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  61 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

  Đấu trường Coloseum Roma cổ đại: Vĩ đại và bí ẩn

  Đấu trường Coloseum Roma cổ đại: Vĩ đại và bí ẩn
   
   

  Một công trình kiến trúc có 1.920 năm tuổi, trải qua nhiều trận động đất và nạn cướp đá, nay vẫn là điểm tham quan hấp dẫn. Kỳ quan cổ đại nhưng lại được bầu chọn vào bảy kỳ quan thế giới mới, ngày 7-7-2007, đó là đấu trường Colosseum Roma của Italia.
   
  Bắt đầu từ một ý tưởng của kiến trúc sư Robert Adam, Hoàng đế Vespasian đã cho xây dựng đấu trường, khởi công từ năm 72 sau công nguyên, hoàn tất năm 80. Trên một thung lũng có con kênh chảy qua, nằm giữa ba ngọn đồi trong bảy ngọn đồi nổi tiếng của nước Ý là Caeli- Esquiline – Platine. Theo cấu trúc đứng tự do – Elipse, dài 189m, rộng 156m, cao 48m gồm ba bậc, tương đương với 15 tầng theo quy cách hiện đại, tổng diện tích xây dựng 6ha.
   
  Công trình sử dụng đến 300 ngàn m3 đá đặc biệt có tên travertine cùng với 300 tấn vòng kẹp sắt nối giữ đá với nhau tạo ra 80 bức tường ngăn chia các sân thi đấu và khán phòng. Các mái vòm bên trên tầng trệt tạo ra 80 cửa ra vào, trước mỗi lối ra đều có đánh số, để khán giả dễ tìm ra chỗ ngồi. Các khán phòng ban đầu chứa được 50 ngàn khán giả, sau đó tăng lên 55 ngàn người xem.

  Bên ngoài mái vòm với ba bậc thềm đều có hệ thống cột lớn và cầu thang lên xuống, hệ thống cầu thang đan xen qua các khán phòng. Tầng hầm được xây dựng kiên cố với lối ngang dọc mắc cửi, dành cho diễn viên và ngăn giữ thú chờ lên sân khấu thi đấu hay biểu diễn. Trước mặt đấu trường là một quảng trường với tháp đứng nhìn ra một vịnh nhân tạo.
   
  Đấu trường đã có suốt 500 đầu chuyên dành cho giác đấu, thi đấu hay biểu diễn, sau này bớt giác đấu chuyển qua dành biểu diễn nghệ thuật, tập trận, săn thú và đào tạo.
   
  Colosseum Roma còn có ba điều được coi là bí ẩn sau đây. Thứ nhất, ngoài sử dụng 300 ngàn m3 đá lạ, còn có thêm gạch tự tạo có tên “Brickfaced”, từ chuyên môn trong kiến trúc gọi là “đá lộ mặt”, tức một loại gạch làm bằng đất sét đặc biệt để ốp tường. Gạch lộ mặt do công trình tự chế để có gam màu và design vân gạch theo ý muốn nhà thiết kế.

  Thứ hai là thiết kế tài tình nơi 80 cửa vòm cuốn, để từng khán giả có thể thoát nhanh ra ngoài trong vòng vài phút giữa khi đông người và có sự cố. Liên quan bí ẩn thứ hai là bí ẩn thứ ba, “nơi đón chào của thần chết”, các võ sĩ giác đấu đến đây đều chào nhau bằng chỉ ngón tay cái vào ngực trái, biểu tượng của kiếm đâm vào tim, dù là thi đấu bằng kiếm gỗ

   

  Sưu tầm

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 08:37 13/01/2009
  Số lượt xem: 3139
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến