Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  15 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

  Bữa cơm chan... nước lã của HS vùng cao

  Bữa cơm chan... nước lã của HS vùng cao

  Đến thăm HS huyện miền núi Bảo Lâm (Cao Bằng) vào những ngày đông giáp Tết, thời tiết giá lạnh, chúng tôi rơi nước mắt khi chứng kiến những lán trại lộng gió mà các em đang ở; cảnh bữa ăn cơm độn ngô chan nước lã và muối; các em học bài trong ánh đèn dầu tù mù…

  Trường PTCS Thái Sơn và Thạch Lâm (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) nằm trong một huyện xa nhất và nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng.

   


  Đây là "kí túc xá"  mà các HS trường PTCS Thái Sơn (Cao Bằng) đang ở. Các giáo viên và người trong ngành gọi đây là lều vịt. 

  Học sinh thuộc 5 dân tộc khác nhau, đến từ những căn nhà cheo leo trên núi, mất ít nhất 2-5 giờ đi bộ. Chính vì vậy, các em từ lớp 6 trở đi đã phải ở lại trường, cuối tuần mới về thăm nhà.

  Để việc ở lại được thuận tiện, bố mẹ và các em đã tự dựng những túp lều bằng tre nứa, để các em có nơi ăn, ở ngay tại sân trường. Một “ký túc xá” đơn sơ của trường Thái Sơn đã ra đời, với 7 lều lớn nhỏ và khoảng 50 em ăn ở, sinh hoạt tại đây.

   


  Nhìn từ ngoài vào, lán trại thông thống, gió lùa thoải mái, khiến những đứa trẻ vùng sơn cước vốn dĩ chịu lạnh giỏi cũng phải mất ngủ nhiều đêm.

  Đây là những lán trại thông thống, lộng gió và xiêu vẹo trong gió đông. Các thầy cô giáo trường Thái Sơn ngậm ngùi kể: Nhiều đêm lạnh quá, các em không ngủ được, 3h sáng đã dậy nhóm lửa, ngồi nói chuyện râm ran trong lán.

  Vậy mà cảm động thay, các em đang ngày đêm đón nhận những con chữ, những bài toán một cách hồn nhiên và hồ hởi, tạm quên những khó khăn mà hằng ngày các em đang phải đối diện.

  Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng Trịnh Hữu Khang không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh những túp lều mà các em đang ở. Nhưng với tỉnh khó khăn như Cao Bằng, việc lo đủ trường lớp kiên cố, không phải học ba ca; nhà công vụ cho giáo viên đã khó, thì việc xây những ký túc xá kiên cố cho HS hiện vẫn là điều không tưởng vào lúc này.

  Ông Khang cho biết, Sở đã kiến nghị lên tỉnh ít nhất là 3 năm nay, khi những ký túc xá tự phát này ra đời, nhưng đến nay vẫn chưa khởi động được.

  Xin gửi tới những bức ảnh ghi lại chân thực nhất cảnh các em học sinh nơi đây học, chơi, sống tại “ký túc xá” tồi tàn này và mong ước một ngày, các em được ở trong những ký túc xá kiên cố thực sự.


  Mùa đông, HS vùng cao đi học vẫn mong manh áo sơ mi mỏng. Xen lẫn trong tiếng giảng bài của cô giáo là tiếng sụt sịt, xịt mũi của học trò.

   


  Chiều về, hai, ba em lại chung nhau nấu cơm ăn. Bữa cơm sang lắm là được ăn cơm trắng với canh rau cải lõng bõng.

   


  Không thì ăn cơm độn ngô với canh rau cải. Bữa ăn của 3 HS trường phổ thông cơ sở Thạch Lâm (Cao Bằng).


  Tệ hơn nữa thì ăn cơm nguội với nước lã, rắc vài hạt muối trắng. Bữa ăn của em Lý Thị Mỵ - HS trường phổ thông cơ sở Thái Sơn.


  Tối đến, các em lại thắp đèn dầu học bài. Ngọn đèn yếu ớt, lúc đỏ lúc tắt vì gió nhưng các em vẫn học bài cho ngày mai.

    

    


  Nhờ cuộc vận động của ngành, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tặng áo ấm và chăn bông cho HS Cao Bằng. Một xe hàng đã về với HS trường phổ thông cơ sở Thái Sơn. Các em xúng xính áo mới.

   


  Và đêm 17-1, các em không còn rét nữa, khi mỗi túp lều được tặng một chiếc chăn bông dày, ấm áp tình người. 
   
  Sưu tầm
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 08:35 27/01/2009
  Số lượt xem: 4039
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Đọc mà rơi nước mắt ...
  Avatar

  Khóc

  Thế mới thấy vai trò của chúng ta rất quan trọng phải không cô Điệp! Những người đã, đang và sẽlàm giáo viên khi đọc bài này xong chắc hẳn sẽ yêu nghề hơn rất nhiều! dù cuộc sống còn khó khăn!

   
  Gửi ý kiến