Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  4 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Danh nhân thế giới >

  Phiđen Caxtơrô (Fidel Castrô)

  Phiđen Caxtơrô (Fidel Castrô) - nhà hoạt động cách mạng của Cuba, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Cuba.

  42b17c28c52a2920778cb161ca7cf05a.jpg_01 

   

  Phiđen Caxtơrô sinh ngày 13-8-1927, tại tỉnh Ôrientê trong một gia đình chủ đồn điền. Năm 1945, ông học luật ở trường đại học La Habana và năm 1950, đỗ tiến sĩ luật học.

  Năm 1952, Phiđen Caxtơrô đã cùng một số thanh niên Cuba yêu nước và cách mạng tập hợp nhau lại trong một tổ chức gọi là Phong trào cách mạng để chống lại chính quyền độc tài quân sự của Batixta. Ngày 26-7-1953, Phiđen Caxtơrô đã cùng các đồng chí trong Phong trào cách mạng tổ chức cuộc tấn công vào trại lính Mônđaca ở Xanchiagô (trại lính lớn thứ hai của quân đội Batixta). Cuộc khởi nghĩa bị thất bại. Phiđen Caxtơrô bị bắt và bị kết án 15 năm tù. Năm 1955, để xoa dịu phong trào cách mạng đang lên cao, chính quyền Batixta đã trả lại tự do cho ông và nhiều chiến sĩ cách mạng. Ông cùng một số đồng chí sang Mêhicô để chuẩn bị lực lượng. ở trong nước, tổ chức Phong trào cách mạng đổi tên là Phong trào 26 tháng Bảy cũng tổ chức lại đội ngũ, tập hợp lực lượng tiến hành hoạt động cách mạng ở trong nước.

  Năm 1956, Phiđen Caxtơrô cùng 82 chiến sĩ cách mạng Cuba từ Mêhicô vượt biển trên tàu Granma trở về tổ quốc, xây dựng căn cứ du kích ở vùng Xiera Maextơra. Trải qua ba năm chiến đấu gian khổ, ngày 1-1-1959, phối hợp chặt chẽ với cuộc tổng bãi công chính trị của công nhân và cuộc đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, nghĩa quân đã tiến vào thủ đô La Habana, lật đổ chế độ độc tài Batixta.

  Sau khi cách mạng thắng lợi, dưới sự lãnh đạo của chính phủ cách mạng do Phiđen Caxtơrô đứng đầu, nhân dân Cuba đã tiến hành những cải cách dân chủ nhằm hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ và tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đế quốc Mỹ đã phá hoại công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Cuba trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự. Ngày 17-4-1961, quân lính đánh thuê của Mỹ đã đổ bộ lên bãi biển Hirôn. Quân dân Cuba dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh Phiđen Caxtơrô đã tiêu diệt hoàn toàn bọn xâm lược.

  Phiđen Caxtơrô đã đề xướng việc thống nhất các chính đảng và cách mạng (Phong trào 26 tháng Bảy, Đảng xã hội nhân dân và Phong trào 13 tháng Ba) thành Tổ chức cách mạng thống nhất (26-7-1961) và đến ngày 3-10-1965, đổi tên thành Đảng Cộng sản Cuba. Phiđen Caxtơrô được bầu làm Bí thư thứ nhất của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

  Phiđen Caxtơrô là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, người kiên quyết đấu tranh chống mọi thế lực phản động, đứng đầu là đế quốc Mỹ, lãnh đạo nhân dân Cuba đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.

   Cuộc đời Fidel Castro qua ảnh

  Fidel Castro sinh năm 1926 trong một gia đình giàu có làm nghề trồng mía. Ngay từ khi còn là một thanh niên rất trẻ ông đã bước vào hoạt động cách mạng. Ảnh: BBC.
  Ông buộc phải sống lưu vong tại Mexico sau hai năm bị giam cầm trong nước do tổ chức một cuộc đảo chính bất thành. Trong bức ảnh chụp tại Mexico này, Fidel Castro đeo kính đứng bên phải người phụ nữ duy nhất mặc áo trắng. Ảnh: AP.
  Fidel Castro mặc bộ vét đen đứng giữa đang diễn thuyết trước các bạn sinh viên của mình trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền thân Mỹ, ngày 11/11/1947. Ảnh: Wikipedia.
  Fidel Castro trong những ngày hoạt động như một du kích quân trong rừng sâu. Ông đã cùng khoảng 80 chiến sĩ du kích đi thuyền từ Mexico về Cuba năm 1956 và mở các cuộc tấn công và xây dựng căn cứ tại vùng núi Sierra Maestra. Ảnh: Wikipedia.
  Fidel Castro đang diễn thuyết sau chiến thắng của cuộc cách mạng Cuba vào đúng ngày đầu năm mới 1959, sau khi lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Ảnh: AP.
  Fidel Castro (phải) và người bạn chiến đấu thân thiết nhất của mình Che Guevara trong những năm 1960. Ảnh: AFP.
  Fidel Castro, người đeo kính, đang chỉ huy quân đội chống lại nhóm 1.500 người Cuba lưu vong phản cách mạng năm 1961. Những người này với sự hậu thuẫn của CIA đã đổ bộ lên Vịnh Con lợn nhằm mục tiêu lật đổ chính phủ do Fidel lãnh đạo. Ảnh: AP.
  Một trong những thử thách lớn nhất của Fidel Castro xảy ra vào năm 1962, khi Tổng thống Mỹ John Kennedy cảnh báo ông phải dỡ bỏ các tên lửa của Liên Xô khỏi Cuba. Cuối cùng căng thẳng cũng được tháo ngòi khi Chủ tịch Liên Xô Nikita Khrushchev và Chủ tịch Cuba Fidel Castro đồng ý tháo các quả hỏa tiễn đặt ngay sát nách nước Mỹ, ngăn chặn nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trong ảnh là hai nhà lãnh đạo Fidel Castro và Nikita Khrushchev bày tỏ sự vui mừng khi gặp nhau. Ảnh: AP.
  Trong đời thường, Fidel Castro đam mê thể thao, kể cả những môn vốn rất phổ biến tại Mỹ như bóng chày. Đây là lần ông chơi bóng chày tại Đại học sư phạm ở Sierra Maestra năm 1962. Ảnh: AP.
  Fidel Castro có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và đây là một trong những chuyến thăm của ông tới đất nước mà ông từng tuyên bố có thể "hiến dâng cả máu nếu cần". Trong ảnh Fidel đang nói chuyện với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ảnh: TTXVN.
  Fidel Castro nổi tiếng với tài diễn thuyết hấp dẫn, kéo dài nhiều tiếng liên tục và không cần văn bản. Bức ảnh chụp ông có bài phát biểu tại thủ đô Havana năm 1978. Ảnh: Wikipedia.
  Một bức ảnh nổi tiếng về Chủ tịch Fidel Castro đang hút xì gà, sản phẩm nổi tiếng bậc nhất của Cuba. Ảnh: AP.
  Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong phòng làm việc. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền liên tục kéo dài nhất trên thế giới với sức làm việc phi thường. Ảnh: AP.
  Chủ tịch Fidel Castro cùng các đồng minh chính trị thân thiết ở Nam Mỹ, gồm Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (đứng bên trái) và Tổng thống Bolivia Evo Morales (phải) tại Havana, năm 2004. Ảnh: Wikipedia.
  Bức ảnh Fidel Castro do Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula chụp trong cuộc gặp ngày 15/1/2008. Ông tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai Raul từ tháng 7/2006 để phẫu thuật dạ dày. Kể từ đó ông không xuất hiện trước công chúng và chỉ có những bức ảnh về ông được đăng trên báo chí Cuba. Ngày 19/2/2008, ông công bố quyết định nghỉ hưu vì lý do sức khỏe sau 49 năm lãnh đạo đất nước. Ảnh: Reuters.

   Sưu tầm 


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 16:33 15/01/2010
  Số lượt xem: 10776
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến