Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  151 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Danh nhân thế giới >

  Mohandas Karamchand Gandhi (1869 - 1948)

   

  Môhanđat Karamsan Găngđi (Mohandas Karamchand Gandhi), biệt hiệu Mahatma, có nghĩa là Tâm hồn vĩ đại thường được nhân dân gọi là "Thánh" Găngdi - nhà hoạt động cách mạng ấn Độ lãnh tụ Đảng Quốc đại, người lãnh đạo chủ yếu của phong trào giải phóng dân tộc ấn Độ theo đường lối phản kháng thụ động và không bạo lực.

  Găngđi sinh ra trong một gia đình khá giả ở bang Gigiarat (Tây ấn). Bố là quan chức cao cấp của chính quyền địa phương, nhưng có tinh thần dân tộc, ghét bọn thực dân Anh. Mẹ là người mộ đạo Giaina. Năm 1888, Găngđi được gia đình cho du học ở Anh, theo học ngành luật. Năm 1891, ông tốt nghiệp đại học và trở về nước. Năm 1893, ông nhận làm cố vấn pháp luật cho một hãng buôn ấn Độ ở Nam Phi. Gần hai mươi năm làm việc ở Nam Phi, ông đã chứng kiến những cảnh bất công và tủi nhục của người ấn Độ và những người da màu Nam Phi khác do chính sách phân biệt chủng tộc của bọn thực dân Anh gây nên. Ông đề xướng biện pháp đấu tranh phản kháng thụ động, tức là bất hợp tác mọi mặt với nhà cầm quyền thực dân.

  Đầu năm 1915, ông trở về nước, được nhân dân đón tiếp nồng nhiệt. Ông vận động nhân dân ấn Độ đấu tranh bằng cách bất hợp tác, bất bạo động. Đặc biệt sau vụ thảm sát Amrixta (13-4-1919), hàng vạn người dân ấn Độ bị thực dân Anh tàn sát, phong trào bất hợp tác toàn diện với chính quyền thực dân Anh được đặt ra. Nhân dân ấn Độ tẩy chay dùng hàng hóa của Anh, tự kéo sợi và dệt vải may quần áo, không làm việc, không đi lính cho chính quyền Anh.

  Năm 1930, Găngđi còn phát động "cuộc hành trình muối" vận động hàng chục vạn quần chúng ra bờ biển, sản xuất và mua bán muối, bất chấp luật học quyền muối của chính quyền thực dân Anh. Bọn thực dân Anh đã nhiều lần bắt giam ông (1922 - 1924; 1930 - 1931; 1942 - 1944). Trong nhà tù, ông đã nhiều lần đấu tranh bằng phương pháp tuyệt thực.

  Năm 1947, chính phủ Anh thấy không thể thống trị ấn Độ như trước được nữa, đã phải tuyên bố trao trả độc lập cho ấn Độ. Sau khi ấn Độ giành được độc lập (18-5-1947), những cuộc xung đột đẫm máu giữa hai cộng đồng ấn giáo và Hồi giáo vẫn tiếp diễn, Găngđi hết sức đau lòng, đi khắp nơi để kêu gọi toàn dân đoàn kết, chấm dứt xung đột tôn giáo. Ngày 31-1-1948 Găngđi đã bị một thanh niên theo ấn giáo trong tổ chức phản động Hindu Mahasapha ám hại.

   Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 05:32 13/11/2010
  Số lượt xem: 2594
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến