Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Đất nước mến yêu >

  Đèo Hải Vân

   Đèo Hải Vân

  deohaivan 

  Đèo Hải Vân là ranh giới phân chia giữa hai tỉnh Bình Trị Thiên và Quảng Nam - Đà Nẵng. Đường đèo Hải Vân dài khoảng 20 km, đỉnh cao nhất là 496 m .

  Đèo nằm trải dài theo sườn núi Hải Vân, một dãy núi của dải Trường Sơn đâm ngang ra biển. Các đỉnh núi hầu như quanh năm mây mù bao phủ nên có tên gọi là Hải Vân (biển mây).

  Dải núi Hải Vân còn là bức tường thành thiên nhiên quan trọng ngăn các đợt gió lạnh phương bắc tràn về. Vì vậy các tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào hầu như quanh năm ấm áp không có mùa đông.

  Xưa kia núi Hải Vân là rừng rậm hoang sơ, đầy muôn thú. Việc qua đèo Hải Vân rất khó khăn. Trong nhân dân vẫn còn lưu truyền câu ca dao:
  Đi bộ thì sợ Hải Vân
  Đi thủy thỉ sợ sông Thần hang Dơi

  Vào thế kỷ XIX, nhà Nguyễn đã cho làm 3 con đường vượt đèo Hải Vân. Đường nào cũng có bậc đá và cửa ải canh phòng. Ải chính có thành xây chắn ngang phía trước và phía sau thành đều có cửa chắn. Trên cửa trước (quay về hướng bắc) có đề "Hải Vân quan", trên cửa sau (quay về hướng nam) là dòng chữ "Thiên hạ đệ nhất hùng quan"
  Ngày nay, thành cũ không còn nữa, nhưng trên đèo vẫn còn di tích ải xưa. Đứng trên đỉnh đèo mới thấy hết vẻ đẹp hùng vĩ và ngoạn mục của núi non, biển cả.

  Ngoài đường bộ, qua đèo Hải Vân còn có đường xe lửa. Đoạn đường sắt qua đèo phải qua 18 cầu nhỏ và 6 hầm xuyên núi với độ dài tới 3 km. Hầm ngắn nhất dài 85 m, hầm dài nhất là hầm Sen dài 600 m.

  Qua chân đèo phía bắc là làng chài lưới Lăng Cô, nơi có đặc sản sò huyết, ngon có tiếng. Đường đèo về phía nam có độ dốc trung bình là 150C chạy men theo những triền đá dựng đứng. Gần chân đèo là một khối đá hoa cương đứng nghiêng sừng sững như dọa khách đi đường. Bên kia đường lại một khối đá nữa đồ sộ nổi trên mặt nước nhu một củ hành khổng lồ nom ngộ nghĩnh. Thời vua Minh Mạng có đặt pháo đài với tên gọi Thông Sơn nhưng thường gọi là hòn Hành.
  Dưới chân đèo Hải Vân là ga Liên Chiểu, gần đó là kho xăng Liên Chiểu nổi tiếng trong chiến tranh. Hàng triệu lít xăng của địch đã bị các chiến sĩ quân giải phóng thiêu hủy.
  Cách Liên Chiểu 5 km là cửa sông Cu Đê, nơi sản xuất nước mắm ngon nổi tiếng với tên gọi nước mắm Nam Ô.

  Suu tầm  


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 17:17 21/01/2009
  Số lượt xem: 7080
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến