Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  17 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Truyền thống dân tộc >

  Sinh hoạt chủ điểm:9 đến 24-4-1975 :Chiến dịch tiến công Xuân Lộc – cửa ngõ phía đông Sài Gòn.

   

   Image

  Địa bàn: Xuân Lộc, Long Khánh. Mục đích chiến dịch là tiêu diệt địch ở vòng ngoài, phá âm mưu phòng ngự từ xa, phá thế củng cố phòng ngự Sài Gòn của địch, cắt phá giao thông, cô lập Sài Gòn, tạo thế có lợi mở đường tiến công Sài Gòn. Đây là chiến dịch diễn ra gay go, quyết liệt.

   Diễn biến của chiến dịch :

  Rạng sáng ngày 9/4/1975, chiến dịch Xuân Lộc mở màn bằng những loạt pháo liên tiếp vào các mục tiêu trong thị xã Long Khánh.

  Tới 7 giờ 30 phút, sư 341 và sư 7 của ta tiến công hai hướng đông bắc và tây bắc Thị xã, chiếm lĩnh và treo cờ Mặt trận trên hầu hết các căn cứ của địch như trại biệt động quân, trụ sở tình báo CIA Mỹ, tòa hành chính, tỉnh đoàn bảo an. Với sự chi viện tối đa của không quân và quân nhảy dù (lữ đoàn I) ngụy cùng với quân địch từ các hầm ngầm phản kích dữ dội. Nhưng với sức chiến đấu mưu trí, anh dũng kiên cường, quân và dân ta đã từng bước bẻ gẫy các mũi tấn công của địch, phá hủy nhiều công sự địch trong thị xã đồng thời các cơ sở cách mạng trong nội ô tiến công binh vận làm tan rã các đơn vị bảo an, dân vệ địch.

  Đêm ngày 20/4, đại quân ta mở đợt tiến công cuối cùng trên 4 hướng đông-tây-nam-bắc. Xe tăng và pháo binh quân giải phóng tiến vào thị xã. Hầu hết các căn cứ quân sự và cơ quan địch đều tung bay cờ Mặt trận. Vào lúc 22 giờ, hơn 220 xe cơ giới địch rút chạy theo liên tỉnh lộ số 2 về Bà Rịa.

  Đến sáng ngày 21-4-1974, “tuyến phòng thủ thép” của địch ở Xuân Lộc đã bị đập tan. Thị xã Long Khánh được hoàn toàn giải phóng đúng vào lúc 8 giờ cùng ngày, cửa ngõ tiến quân vào Sài Gòn đã mở.

  Chiến dịch tiến công Xuân Lộc thắng lợi đã đập tan “ Cánh cửa thép”, cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, làm rung chuyển cả hệ thống phòng thủ còn lại của địch ở xung quanh Sài Gòn; là đòn tiến công chiến lược làm rệu rã tinh thần và ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ và tay sai; đập tan ý đồ co cụm, mong chờ sự can thiệp của Mỹ hòng tìm một giải pháp chính trị cho chế độ tay sai ở miền Nam.

  Ngày 23/4/1975, tổng thống Giê-ran Pho của Mỹ đã tuyên bố cuộc chiến ở miền Nam đã chấm dứt với người Mỹ.

  Thắng lợi của chiến dịch Xuân Lộc đã tạo một địa bàn tập kết thuận lợi, cho các binh đoàn chủ lực tiến công vào Sài Gòn từ hướng Đông, một thế trận mới rất có lợi làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà vào ngày 30/4/1975

   

  Sưu tầm

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 16:53 05/04/2010
  Số lượt xem: 894
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến