Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  17 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Đất nước mến yêu >

  Hệ thống lăng tẩm Huế

  Lăng tẩm của các vua triều Nguyễn được xây dựng ở phía nam Kinh thành Huế, bên dòng sông Hương và nằm trong vùng gò đồi, nơi có sông suối, khe, hồ, cây cao bóng cả. Cả bảy ngôi lăng của các vua triều Nguyễn đều được xây dựng trên đồi, hội đủ các nguyên tắc phong thủy "Sơn triều thủy tựu", "núi án núi chầu", "tả long hữu hổ"... Quy mô các lăng đều rộng lớn, nhiều lăng có tường thành bao bọc, phối trí tài tình giữa kiến trúc và thiên nhiên.

  Phần lớn các lăng tẩm của vua Nguyễn đều được khởi dựng khi các ông vua đó còn đang trị vì. Do vậy, trong kiến trúc lăng tẩm có sự kết hợp giữa sống và chết, giữa đạo và đời. Lăng tẩm nào cũng có hai khu vực: khu lăng để chôn thi hài khi vua qua đời, và khu vực tẩm là nơi dành riêng cho nhà vua khi còn sống thỉnh thoảng đến du ngoạn, nghỉ ngơi. Đặc điểm này chỉ đến thời Nguyễn mới có. Chính vì lẽ đó mà những công trình kiến trúc mang nội dung sinh hoạt thường ngày cũng được xây dựng trong khu vực này. Nó như một hành cung thứ hai: các điện để làm việc, ăn, ngủ; minh lâu, đình tả, hồ đảo, vườn hoa để vua thưởng ngoạn cảnh đẹp và có cả viện cho cung tần mỹ nữ đến chầu hầu.

    Minh Lâu lăng Minh Mạng tiêu biểu với kiến trúc gỗ
    Minh Lâu lăng Minh Mạng tiêu biểu với kiến trúc gỗ

  Lăng Gia Long nằm giữa rừng thông bao la, bố cục dàn trải làm ba khu: lăng ở giữa, điện thờ ở bên phải và bia công đức ở bên trái. Các công trình gần gũi với kiến trúc truyền thống và hài hòa với cảnh quan xung quanh tạo nên một vẻ đẹp hùng tráng.

  Lăng Minh Mạng thể hiện một quần thể kiến trúc trật tự nghiêm ngặt. Các công trình chính đều nằm trên trục đường Thần Đạo, từ dưới cao dần lên là cửa Đại Hồng Môn, Bi Đình, Hiển Đức Môn, điện Sùng Ân, Minh Lâu rồi đến lăng tọa lạc trên một gò đất cao. Hai bên đường Thần Đạo có tượng đá, sân vườn, cây cảnh, hồ, nước, cầu đường đối xứng với nhau từng đôi một, tạo nên một vẻ đẹp trang nghiêm mà sâu lắng.

    Lăng mộ Tự Đức giữa một không gian bao la
    Lăng mộ Tự Đức giữa một không gian bao la

  Lăng Tự Đức gồm khu điện thờ (nơi sinh hoạt của nhà vua khi còn sống) và khu bia mộ đặt gần nhau, cùng hướng ra con đường xuyên suốt chạy ngoằn ngoèo từ cửa Vụ Khiêm men theo bờ hồ Lưu Khiêm ở phía trước. Các công trình kiến trúc xen trong hoa lá, soi bóng xuống mặt hồ dịu êm và thơ mộng.

  Lăng Khải Định thì trên núi Châu E không cây xanh, mặt nước. Tầng tầng lớp lớp kiến trúc dày đặc và choáng ngợp với một màu xám xi măng. Chỉ khi bước vào trong mới thấy được cái đẹp kì diệu trong trang trí nội thất. Những mảng tranh tường mang hình tứ linh, tứ quí ghép bằng gốm màu hết sức tinh xảo tạo nên những cảnh sắc rực rỡ, sinh động.

  Các lăng khác cũng mang những vẻ đẹp khác nhau như lăng Thiệu Trị thanh thoát, lăng Đồng Khánh xinh xắn, lăng Dục Đức khiêm nhường. Tất cả đã tạo nên một quần thể lăng tẩm độc đáo cho xứ Huế.

  Thanh Nguyên (Tổng hợp) 

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 10:29 29/03/2010
  Số lượt xem: 1497
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến