Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Truyền thống dân tộc >

  NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN 19 – 12 – 1946

  NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN 19 – 12 – 1946


  Tự vệ thủ đô bảo vệ từng căn nhà, từng góc phố

   
  Pháo Đài Láng trước giờ nổ phát súng đầu tiên mở đầu toàn quốc kháng chiến (20 giờ ngày 19-12-1946)
   
  Tự vệ Thủ đô chiến đấu bảo vệ từng căn nhà, góc phố
   
   

  NGÀY TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN 19 – 12 – 1946

  Với bản chất hiếu chiến, thực dân Pháp đã cố tình mở rộng chiến tranh xâm lược. Sau nhiều lần tăng viện, đến cuối năm 1946, đạo quân viễn chinh Pháp trên chiến trường Đông Dương lên đến trên 90.000 tên gồm 36 tiểu đoàn bộ binh, 4 tiểu đoàn pháo binh, 3 trung đoàn thiết giáp và cơ giới, hơn 100 máy bay và nhiều tàu chiến.

  Được đế quốc Anh và Mỹ ở miền Nam tiếp sức, từ khi đưa quân ra miền Bắc theo quy định của Hiệp định Sơ bộ, thực dân Pháp nuốt lời hứa, gạt bỏ mọi khả năng thương lượng, ráo riết mở rộng chiến tranh; chúng biến quân “tiếp phòng” thành đội quân chiếm đóng và áp dụng lối đánh lấn dần. Trước tình thế nghiêm trọng đó, Thường vụ Trung ương Đảng đã họp và đi đến nhận định: “Âm mưu của thực dân Pháp mở rộng chiến tranh xâm lược đã chuyển sang một bước mới, thời kỳ hòa hoãn đã qua, khả năng hòa bình không còn nữa.

   

  Mặc dù đã ký Hiệp định Sơ bộ (6/3/1946) và Tạm ước (14/9/1946), nhưng thực dân Pháp vẫn đẩy mạnh các hoạt động khiêu khích ta:

  + Tháng 11/1946, chúng gây xung đột và khiêu khích ta ở Hải Phòng, Lạng Sơn.

  + Đầu tháng 12/1946, chúng ngang nhiên chiếm Đà Nẵng, Lạng Sơn.

  + Ngày 17/12/1946, chúng khiêu khích ta ở Thủ đô và bắn đại bác vào phố Hàng Bún, phố Yên Ninh, cầu Long Biên….

  + Nghiêm trọng hơn, ngày 18/12/1946, Pháp gửi tối hậu thư buộc Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phải giải tán lực lượng tự vệ chiến đấu và giao quyền kiểm soát Thủ đô cho chúng trong vòng 48 giờ.

  Nếu tiếp tục nhân nhượng, thuận theo những điều kiện lúc này của thực dân Pháp thì đồng nghĩa với việc trao độc lập, chủ quyền của ta cho chúng. Nhân dân ta chỉ còn một con đường duy nhất là cầm vũ khí đứng lên.

  Ngày 3 tháng 12 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về làng Vạn Phúc, Hà Đông, sống trong nhà ông Nguyễn Văn Dương. Tại đây, vào ngày 19 tháng 12, trên căn gác xép nhỏ ông đã viết Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, dùng để phát động cuộc kháng chiến chống Pháp vào cuối năm, sau khi những nỗ lực đàm phán hòa bình giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hoà với Pháp, vào giữa năm 1946, để công nhận một nước Việt Nam độc lập, không thành công.

  Ngày 18,19/12/1946, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã quyết định phát động kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp.

   
   

  Nội dung toàn văn của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” đã được in trong Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 4, trang 480, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội 1995 như sau:


  Hỡi đồng bào toàn quốc!

  Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!

  Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

  Hỡi đồng bào!

  Chúng ta phải đứng lên!

  Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

  Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

  Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

  Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!

  Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm! Kháng chiến thắng lợi muôn năm!

  Hà Nội, ngày 19 tháng 12 năm 1946

  Hồ Chí Minh
   
     


  Bảo vệ Bác những ngày đầu toàn quốc kháng chiến

  Nhà ông Nguyễn văn Dương ở Vạn Phúc, Hà Đông 50 năm trước.

   

  Ngày 20 tháng 12 tại Hang Trầm (huyện Chương Mỹ, Hà Tây), Đài Tiếng nói Việt Nam đã phát đi “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.

  Đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả dân tộc Việt Nam đã nhất tề đứng lên. Từ đêm 19-12-1946 đến 18-2-1947, trong vòng 60 ngày đêm, quân và dân Hà Nội đánh gần 200 trận, tiêu diệt một phần quan trọng sinh lực địch, giam chân chúng nhiều ngày để hậu phương kịp tổ chức, triển khai thế trận kháng chiến lâu dài, bảo vệ cơ quan đầu não của Đảng, Chính phủ, Mặt trận di chuyển về căn cứ an toàn, bảo vệ hàng chục vạn đồng bào thủ đô dời thành phố về các vùng kháng chiến. 

  Chiến sỹ Vệ quốc đoàn Thủ đô
   

   

  Chiến sỹ Thủ đô đào hào trong Bắc Bộ phủ
   
  Chiến sỹ cảm tử của Trung đoàn Thủ đô

   Những bức ảnh quý về "Hà Nội quyết tử"

  Hà Nội những ngày cuối tháng 12 tràn ngập các hoạt động kỷ niệm Toàn quốc kháng chiến (19/12). Đi một vòng từ di tích Hỏa Lò, Bảo tàng Cách mạng, Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền,... chúng ta có thể thâu được một cái nhìn toàn cảnh và tương đối sống động về thời kỳ "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" đó.


  Đục thông tường nhà nọ sang nhà kia, làm thành những con đường bí mật khắp thành phố!


  Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh


  Đường hào xẻ theo hình chữ chi để cản xe tăng Pháp


  Tự vệ thủ đô bảo vệ từng căn nhà, từng góc phố


  Tự vệ thủ đô nổ mìn làm đổ cột đèn chắn ngang đường để làm chướng ngại vật đối với cơ giới của địch, đêm 19/12/1946.

  Đoàn thị Hồng Điệp sưu  tầm và tổng hợp


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 11:50 08/12/2009
  Số lượt xem: 1548
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến