Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  13 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Danh nhân thế giới >

  ETSIN (k 525 - 456 TCN)

   
  Etsin (Eschyle) - thi sĩ, kịch gia nổi tiếng của Hi Lạp cổ đại, được đánh giá là "ông tổ của bi kịch".

  Etsin xuất thân trong một gia đình quý tộc ruộng đất ở Êlơxit, một thành phố ở bán đảo Attich, về phía tây bắc Aten. Tuy sinh trưởng trong gia đình quý tộc, nhưng anh em ông đều là những người yêu nước, có công với đất nước. Trong số anh em ông, một người đã hi sinh anh dũng trong trận Maratông và một người khác được giao chỉ huy chiến thuyền mở đầu trận thủy chiến lịch sử Xalamin. Bản thân ông cũng tham gia chiến đấu bảo vệ đất nước ở trận Maratông (490 TCN) và Xalamin (480 TCN). Etsin sinh sống trong thời kỳ huy hoàng nhất của thành bang Aten. Sau chiến thắng oanh liệt của nhân dân Hi Lạp chống quân xâm lược Ba Tư, phong trào tự do dân chủ phát triển, Aten là một quốc gia dân chủ và là trung tâm của nền văn minh Hi Lạp cổ đại.

  Từ thế kỷ VI TCN, ở Aten hàng năm có tổ chức những buổi diễn kịch nhân dịp tế thần Điônixôt và có trao giải thưởng Tác giả những vở kịch được thưởng sẽ được khắc tên vào bia đá, diễn viên và tác giả được đội vòng hoa lên đầu và được công kênh lên vai trong sự chúc mừng nhiệt liệt của nhân dân. Giải thưởng chủ yếu là tinh thần, chứ phần vật chất không đáng kể. Etsin bắt đầu sáng tác từ năm 500 TCN (25 tuổi) và đoạt giải nhất trong kỳ thi năm 484 TCN. Ông đã sáng tác khoảng 90 vở kịch, nhưng hiện nay chỉ còn lưu lại được 7 vở. Trong các cuộc thi biểu diễn kịch ông đã giành được 30 giải nhất. Ông được nhân dân hâm mộ và kính phục.

  Những vở kịch được lưu lại là Quân Ba Tư, Prômêtê bị xiềng, Những người phụ nữ cầu xin, Bảy tướng đánh thành Tebơ, và bộ ba vở kịch Ôrexti gồm có Agamemnông, Những người phụ nữ mang đồ tế và Các nữ thần ân đức. Ngoài vở Quân Ba Tư lấy đề tài thời sự nóng hổi của thời đại, nói về chiến công của người Hi Lạp đánh bại quân đội Ba Tư, các vở kịch khác được khai thác trong thần thoại (như Prômêtê bị xiềng) hay truyền thuyết cổ đại. Ông không những mở đường cho sự ra đời của thể loại bi kịch, mà những tác phẩm của ông còn đạt tới trình độ hoàn chỉnh, phản ánh được những nét nổi bật cuộc sống và con người thời đại.

   Sưu tầm 

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 08:47 27/10/2009
  Số lượt xem: 2655
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến