Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  17 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Đất nước mến yêu >

  Làng cổ Đường Lâm

  Làng cổ Đường Lâm 
   

  Ảnh: Thy An
  (TNTT&GT) Làng cổ Đường Lâm là nơi rất nhiều du khách tìm về để sống với những hoài niệm đầy sống động của tuổi thơ. Ở đó có cây đa, bến nước, con đò, giếng làng , tiêu biểu cho nét bình dị, yên ả của làng quê Bắc bộ

  Làng cổ Đường Lâm chứa cả "vùng trời bình yên" với cội đa, giếng nước, sân đình... Những ngôi nhà cũ kỹ nhỏ bé, mái ngói tường rêu san sát nép mình nơi lũy tre yên bình. Mỗi khi cơn gió thoảng qua, lá tre xao động xào xạc, thân tre nhún nhảy ngỡ như đang ngân nga giai điệu hòa ca bất tận của làng quê bình dị.

  Làng cổ đầu tiên

  Đường Lâm chỉ cách Hà Nội khoảng 50km, cách Sơn Tây chừng 5km về hướng Đông, bao gồm 9 làng, trong đó có 5 làng Cam Thịnh, Mông Phụ, Đoài Giáp, Đông Sàng và Cam Lâm nằm kế cận nhau. Những làng này còn nguyên vẹn hình ảnh thanh bình của làng quê có cầu ao giặt áo, lò gạch, cổng làng, sân đình, đồng ruộng, mái lá. Cùng chủ thể là những con người chân chất, mộc mạc với những nếp sinh hoạt, phong tục tập quán tín ngưỡng được gìn giữ bất biến nghìn năm qua. Ấy cũng là niềm tự hào thầm kín của cư dân Đường Lâm về “văn hóa làng”.

  Từ năm 2006, đúng dịp sinh nhật Bác Hồ, Đường Lâm vinh dự trở thành làng cổ đầu tiên của Việt Nam được nhà nước trao bằng chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Từ ấy cứ mỗi sớm chiều, tấp nập những du khách thập phương tìm về thăm làng. Và họ "sống lại" trong khung cảnh yên bình chốn làng quê mà người chốn thị thành luôn khao khát.

  Vùng đất hai vua

  Cư dân Đường Lâm có thể tự hào, bởi vùng đất bình dị quê họ, là nơi đã sản sinh ra bao anh hùng dân tộc  như  Ngô  Quyền, Bố Cái đại vương Phùng Hưng, bà Man Thiện (mẹ của hai bà Trưng), bà chúa Mía (vương phi chúa Trịnh Tráng, có công xây chùa Mía)... Thế nên, Đường Lâm còn được gọi là vùng đất hai vua: vua Ngô Quyền và vua Phùng Hưng.

  Đình cổ, nhà cổ và chùa cổ

  Nét đặc trưng, tiêu biểu nhất của Đường Lâm là cổng làng và đình làng Mông Phụ. Có thể nói, kiến trúc đình này là biểu trưng của đình Việt Nam. Mỗi năm một lần từ mùng một Tết đến mùng mười, sân đình nhộn nhịp vào hội với các trò chơi dân gian.

  Đường Lâm còn đa dạng với nhiều mái nhà cổ, có niên đại hàng trăm tuổi mà vật liệu xây dựng chủ yếu là đá ong. Vào thăm những ngôi nhà cổ của làng, du khách sẽ được đón tiếp nồng nhiệt. Và nếu trưa khách ở lại dùng bữa, sẽ được chủ nhà đãi món tương nhà tự làm ngon không kém tương Bần hay tương Cự Đà nổi tiếng. Nhà cổ ở Đường Lâm đều có kiểu "nội tự- ngoại khách", sân nhà thấp hơn mặt đường. Mỗi khi trời mưa, nước tụ về sân nhà rồi mới thoát ra cống, nhằm sinh tài lộc cho chủ nhân theo triết lý “tụ thủy sinh tài” của người xưa.

   

   
   
  "Vùng trời bình yên" ở làng cổ Đường Lâm - Ảnh: Thy An

  Đường làng khắp trong thôn hay ngoài ngõ vô cùng thông thoáng, xanh tươi, sạch đẹp. Nét làng lại cổ kính, rêu phong loang lổ, u hoài, tư lự. Vì vậy ngày nay các đôi lứa sắp nên duyên chồng vợ thường rủ nhau tìm về Đường Lâm chụp hình cưới. Dịp cuối tuần có đến chục cặp tân lang tân nương tìm về đây, ghi lại hình ảnh của khế ước hôn nhân trong màu thổ hoàng của gạch đá, lấp loáng nắng chiều xứ Đoài. 

  Khi thăm chùa Mía ở Đường Lâm, du khách sẽ cảm thấy thú vị với gần 300 pho tượng cổ bằng đủ các loại vật liệu từ đồng, gỗ, đất sét và cả thân rễ cây si.

  Dừng bước nơi đền thờ Phùng Hưng hay lăng Ngô Quyền, không ít du khách trầm ngâm, thán phục những bậc anh hùng tài trí chốn này. Xưa vua Ngô Quyền từng dùng rặng duối buộc voi chiến. Thăm đồi Hùm, họ lại nhớ Bố Cái đại vương từng oai dũng hạ gục hổ dữ cứu dân lành…

  Giã từ Đường Lâm trong ánh chiều chập choạng, cổng làng xa dần trong chiều loang màu nhớ,  chúng tôi không khỏi bồi hồi, tiếc nuối. 

  Nhưng chúng tôi phải trở lại với phố thị Hà thành náo nhiệt  và ước hẹn một ngày không xa sẽ trở lại thăm Mông Phụ bởi nơi đây quá cổ kính, thật thanh tịnh, khiến lòng lữ khách lắng lại, thẫn thờ rồi thương nhớ mãi không thôi; bởi những con người chốn này thật chân chất, hiếu khách, nhân hậu, nồng ấm. 

  Thy An

  Sưu tầm 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 16:51 22/10/2009
  Số lượt xem: 963
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến