Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Lưu giữ kỉ niệm >

  Chơi đánh vụ (đánh quay)

  Chơi đánh vụ (đánh quay)

   

  Trên những vỉa hè Sài Gòn ngày xưa, chúng ta có thể bắt gặp những đứa trẻ túm năm tụm ba, say mê theo các vòng xoáy của những con vụ (hay con quay).

   

  Người miền Nam gọi là con vụ, người miền Bắc gọi là con quay. Chơi vụ cũng khá công phu, nếu không có tiền để mua thì phải tự đẻo gổ để làm lấy. Chắc bạn còn nhớ là bọn tôi chơi trong cái sân của hãng cưa? Nhà nghèo như bọn tôi thì vào hãng cưa tìm gỗ thông hoặc may mắn được gỗ dầu để làm con vụ, chứ bọn nhà giàu như con ông chủ tiệm Bình Dân cùng xóm thì được tiện từ gỗ xà cừ hoặc cây gỗ ổi.

   

   

  Con vụ được tiện hay đẽo bằng gỗ, hình giống quả ổi. Tùy theo từng vùng địa phương, hay quốc gia mà con vụ có thể có 2 hoặc 3 phần (có hoặc không có cái núm còn gọi là tu ở phía trên. Phần tu hình dài dài như ống khói tàu thủy; phần chính là phần thân và cuối cùng là đinh (xem hình trên). Bọn tôi đa số chế con vụ chỉ có hai phần là phần thân và phần đinh vì làm con vụ có phần tu tốn rất nhiều gỗ và đa số là những mảnh ván vụn mà bọn tôi tìm được trong hãng cưa. Phần tu và thân được tiện từ gỗ nguyên khối và liền với nhau, còn đinh thì được đóng riêng và bằng sắt. Đinh cũng có 3 loại: Đinh thường, đinh mũ (hình chóp nón, đinh này được chế từ cái nắp valve của cái vành xe đạp) và đinh bi (được làm từ bi xe máy). Có nhiều khi tốn vài ngày công làm xong con vụ (đục đẻo, tiện gỗ, chà mài, đánh bóng) nhưng lúc đóng đinh vào con vụ, nếu không chọn được gỗ tốt hay đóng mạnh tay, con vụ bị tét ta làm đôi thì dù tiếc nuối, chỉ còn có cách cho con vụ vào bếp để làm củi nấu ăn.

  Chơi vụ có hai trò chơi mà tôi biết. Thứ nhất là trò chơi “quay con vụ”, quấn sợi dây quanh con vụ và bổ con vụ xuống, rút dây ra là con vụ quay tít, gần như đứng yên một chỗ (con vụ ngủ). Luật lệ của trò chơi này là con vụ nào hết quay hay “chết” thì thua, con vụ của người nào còn quay chót thì thắng.

  Nhìn con vụ xoay

  Trò chơi thứ nhì là chơi “hầm” vụ.

   

  Hầm các con vụ ở trong vòng

  Chơi hầm con vụ phải cần có hai, ba đứa chơi mới vui. Cách chơi là "hầm" vụ của nhau. Trước nhất bọn tôi vẽ cái vòng tròn trên mặt đất. Xong đánh tù tì xem đứa nào thua thì cho vụ của mình vào trong vòng, và những đứa khác lần lượt dùng vụ của mình đánh để đánh con vụ nằm trong cái vòng. Thường thì mỗi đứa có vài con vụ, vụ tốt và vụ không tốt. Và dỉ nhiên ai thua tù tì cũng cho con vụ không tốt của mình vào vòng vì con vụ này sẽ bị hành phạt bằng các mủi đinh nhọn của các con vụ đánh, có khi con vụ bị đánh tét hoặc có những vết sẹo. Con vụ được tiện từ gỗ xà cừ và gỗ ổi thì cứng hơn, nặng hơn nên khi chơi có nhiều lợi thế hơn. Con vụ của mình mà bị vụ làm bằng gỗ xà cừ "ghẹ" vào, hoặc bị "bổ" thì văng ra xa, hoặc bị tét ra làm đôi hoặc bị vết hằn sâu xấu xí. Sau khi chơi vụ, chúng tôi thường đem những con vụ của mình ra để so sánh xem con vụ của đứa nào bị thẹo nhiều nhất, rồi tranh cãi xem cái thẹo ấy là bị ai đánh, rồi lại hỉ hả khi biết cái thẹo gây ra trên "nạn nhân" là của mình.

  Cái khó là khi đánh con vụ nằm trong vòng, các con vụ kia phải vẫn tiếp tục quay và khi con vụ đánh ngưng chạy, nó phải lăn ra khỏi vòng. Nếu khi đánh con vụ mà con vụ không quay hoặc khi con vụ ngưng chạy nằm chết trong vòng thì con vụ này sẽ trở thành con vụ “bị hầm”. Còn không trò chơi sẽ tiếp tục. Có nhiều khi bọn tôi chơi hầm vụ gần ống cống gần nhà tôi, con vụ bị hầm rớt xuống ống cống, dù có tiếc của cũng không đứa nào thò tay xuống cống để mò tìm vì con vụ đó tanh hôi và không ai muốn chơi với con vụ đó.

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 11:06 16/06/2009
  Số lượt xem: 2528
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chúc mừng cô, trang web thật tuyệt.
  Avatar
  Thành viên mới xin gia nhập trang riêng. Mong chúng ta là thành viên của nhau nhé !
  Avatar
  Chào cô, Chúc cô kỳ nghỉ cuối tuần thật vui vẽ, hạnh phúc
  Avatar
  Thành viên mới gia nhập ngôi nhà của cô. Chúc cô dồi dào sức khoẻ.
   
  Gửi ý kiến