Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  16 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Danh nhân thế giới >

  Xpactacut (Spartacus) - lãnh tụ cuộc khởi nghĩa nô lệ lớn nhất trong lịch sử Rôma cổ đại (73-71 TCN).

   
   Xpactacut (Spartacus) - lãnh tụ cuộc khởi nghĩa nô lệ lớn nhất trong lịch sử Rôma cổ đại (73-71 TCN).
   
   
  Portrait
   

  Xpactacut gốc người xứ Tơraxơ trên bán đảo Bankan, là vùng nhiều đồi núi, dân ở đây có tinh thần thượng võ. Theo truyền thuyết, Xpactacut là con một thương nhân giàu có, nên được nuôi dạy chu đáo. Ông thông minh, hiếu động và có sức khỏe tốt. Khi quê hương bị quân xâm lược Rôma thôn tính, ông cùng hàng ngàn người dân xứ Tơraxơ bị bắt làm tù binh. Những tù binh này đều trở thành nô lệ, lao động cực nhọc trong các hầm mỏ, công trường, trại ấp, một số phải làm đấu sĩ, mua vui cho bọn chủ nô. Xpactacut có thân hình cường tráng, bọn chủ nô Rôma đã đưa ông vào trường dạy võ, huấn luyện làm đấu sĩ.

  Cuộc đời của người đấu sĩ rất cực khổ, lấy việc đâm chém, giết chóc lẫn nhau để làm trò vui cho bọn chủ nô. Trường huấn luyện đấu sĩ ở Capu có hơn 200 nô lệ. Xpactacut vận động nô lệ đấu sĩ nổi dậy khởi nghĩa. Bọn chủ nô huy động quân đội đến đàn áp. Xpactacut đã dẫn đầu 78 nô lệ đấu sĩ trốn lên núi Vêduyvơ xây dựng căn cứ kháng chiến. Trong hai năm (73-71 TCN), Xpactacut cùng với hàng vạn nghĩa quân nô lệ đã chiến đấu dũng cảm, đánh bại nhiều đạo quân của bọn chủ nô khắp từ nam lên bắc bán đảo Italia. Về sau, nhận thấy không thể thắng được quân đội của bọn chủ nô ở tại sào huyệt của chúng, Xpactacut chủ trương rút quân ra khỏi bán đảo Italia. Ông định vượt qua dãy núi Anpơ ở phía bắc Italia, nhưng không qua được. Ông xuống miền Nam Italia định vượt biển sang đảo Xixilia, nhưng không may gặp trận bão lớn làm vỡ kế hoạch.

  Cuối cùng, nghĩa quân bị tướng Rôma Cơraxut bao vây. Xpactacut đã chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, cho đến hơi thở cuối cùng. Hơn sáu nghìn nghĩa quân bị bắt và bị hành hình hết sức dã man. Cuộc khởi nghĩa Xpactacut tuy bị thất bại, nhưng là một tấm gương sáng cho những người lao động bị áp bức noi theo. Xpactacut được Các Mác đánh giá là "Một nhà quân sự vĩ đại có cốt cách cực kì cao thượng, một người đại biểu chân chính của giai cấp vô sản cổ đại".

  SPARTACUS - NÔ LỆ VĨ ĐẠI( vài hình ảnh trong phim )

      

   Phim lấy bối cảnh năm 73 trước Công nguyên và mở màn với cảnh hàng nghìn nô lệ làm việc tại một mỏ than ở Lybia, khi đó nằm dưới sự cai trị của đế chế La Mã. Trong số nô lệ có một người thuộc bộ tộc Thracian cực kỳ khỏe mạnh tên là Spartacus (Kirk Douglas). Một nô lệ lớn tuổi gục ngã vì kiệt sức và Spartacus chạy tới giúp đỡ. Một tên lính ra lệnh cho chàng quay trở lại chỗ làm việc để rồi bị anh tấn công. Vì tội này mà bọn lính trói Spartacus, với hy vọng chàng sẽ chết vì đói. Một thương nhân tên Lentulus Batiatus (Peter Ustinov) tới mỏ than để tuyển người vào đội quân đấu sĩ của ông ta. Sau khi nhìn thấy cặp mắt không chút run sợ của Spartacus, ông ta quyết định mua chàng và đem về thành phố Capua (thuộc lãnh thổ Italy ngày nay).

   

  Tại Capua, chàng nô lệ to cao trở thành một trong những người tài giỏi nhất trong trường đào tạo đấu sĩ của Lentulus Batiatus. Anh phải lòng Varinia, một nữ nô xinh đẹp. Một hôm Marcus Licinius Crassus, một trong 10 chính trị gia giàu có và quyền lực nhất trong lịch sử La Mã cổ đại, tới thăm đấu trường. Ông ta muốn được tiêu khiển bằng cách xem hai đấu sĩ giao đấu với nhau cho đến khi một người chết. Spartacus và một nô lệ da đen tên Draba được chọn. Draba thắng Spartacus, nhưng thay vì lấy mạng đối thủ thì anh này phóng chiếc đinh ba về phía Crassus. Đám cận vệ nhanh chóng hạ gục Draba bằng một mũi lao.

   

   

  Cái chết của Draba ám ảnh tâm trí Spartacus. Chàng hiểu rằng người nô lệ da đen kia đã nhường quyền sống cho đối thủ vì muốn chàng làm một điều gì đó tốt đẹp. Thấy Spartacus chẳng tha thiết tập luyện, một tên quản giáo xông tới toan đánh đập. Tức giận, chàng đấu sĩ giết chết gã rồi đánh lại những tên lính khác. Những đấu sĩ gần đó cũng xông vào hưởng ứng. Chẳng mấy chốc họ đã phá tan những hàng rào bảo vệ và xông ra ngoài. Ngày hôm sau, Spartacus tuyên bố chống lại chế độ La Mã. Hàng vạn nô lệ tại Capua xin gia nhập đội quân của anh.

  Viện nguyên lão La Mã không quan tâm lắm tới cuộc khởi nghĩa của Spartacus, cho rằng đội quân nổi dậy chỉ là một đám ô hợp và không đủ sức mạnh để làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của Rome. Nhưng khi đội quân đầu tiên do Rome phái đi dẹp loạn bị tiêu diệt nhanh chóng thì bầu không khí lo lắng bắt đầu bao trùm Viện nguyên lão. Cùng lúc đó, Crassus mua được một nô lệ giỏi võ thuật tên là Antoninus. Nhưng chẳng bao lâu Antoninus bỏ trốn để gia nhập đội quân khởi nghĩa.

  Rome tiếp tục gửi thêm tám đội quân để trấn áp cuộc khởi nghĩa của nô lệ, nhưng Spartacus lần lượt đánh bại họ. Nhiều tướng giỏi của đế chế đã chết ngoài trận địa. Đội quân nô lệ tiếp tục giải phóng nhiều vùng khác. Họ đi tới đâu thì nô lệ ở nơi đó được giải phóng. Bỗng dưng các vị nguyên lão nhận thấy Spartacus có thể tấn công Rome bất cứ lúc nào. Trước tình thế ấy, Crassus đề nghị Viện nNuyên lão giao cho ông ta quyền tuyển mộ, huấn luyện, trang bị cho quân đội bằng tiền của ông ta.

  Thế là Crassus trở thành một trong ba nhân vật có quyền lực mạnh nhất đế chế La Mã. Bằng thứ kỷ luật tàn khốc đối với binh lính, ông ta tạo ra một đội quân cực kỳ tinh nhuệ có số lượng lên tới vài vạn người. Trước sự áp đảo về số lượng của đối phương, Spartacus chủ trương tránh đối đầu để bảo toàn lực lượng, củng cố đội ngũ và tiêu hao sinh lực của quân La Mã. Chàng chủ trương vượt biển để xây dựng căn cứ lâu dài trên đảo Sicily. Không muốn rời bỏ đất liền, một thủ lĩnh đã dẫn hàng vạn nô lệ rời bỏ quân khởi nghĩa để rồi toàn bộ số người này bị tiêu diệt bởi quân của Crassus. Ngay sau đó Crassus sai quân xây dựng một bức tường khổng lồ để chặn đường chạy xuống phía nam của quân khởi nghĩa.

  Spartacus dùng những thùng vàng cướp được của giới quý tộc La Mã để thuê tàu của những tên cướp biển người Cilician. Nhưng khi đội quân nô lệ tiến ra bờ biển vào ngày đã thỏa thuận, họ nhận ra rằng Crassus đã mua chuộc bọn cướp biển. Chúng tuyên bố rằng nếu Spartacus đầu hàng, chàng và vợ cùng các tướng lĩnh sẽ được đưa sang châu Á và hưởng thụ một cuộc sống vương giả. Spartacus từ chối dù biết rằng nếu quay trở lại, đội quân nô lệ sẽ bị kẹp giữa ba cánh quân La Mã. Một trận chiến một mất một còn với Rome là không thể tránh khỏi...

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đoàn Thị Hồng Điệp @ 09:12 27/10/2009
  Số lượt xem: 8166
  Số lượt thích: -4 người
   
  Gửi ý kiến