Thông tin

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Anh_Van_Giao_Tiep_Cho_Nguoi_Hoan_Toan_Mat_Goc___Ruby_Thao_Tran.flv NoiNayCoAnhSonTungMTP4772041.mp3 Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv Earth_hour_is_not_turn_off_lights_and_burn_candles.jpg Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Giac_mo_trua8.swf Trian1.swf Tim_ve_dai_duong.swf Hatinhminhthuong.swf Kiniemmaitruong.swf Hmtuht.swf CRVIETNAM.swf QuehuongtoiB.swf VMai_chucmung831.swf 1329139651_17.jpg H_n_year_ht.swf Khuc_nhac_giang_sinh1.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Chào mừng bạn đến với website của Đoàn Thị Hồng Điệp.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Những đứa trẻ tả tơi ở Mù Cang Chải


  Ở vùng núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, những đứa trẻ đứng trong nắng chiều, lộ bụng, lộ "quả ớt" nhỏ và cả sự buồn thương của kiếp nghèo khổ.

  Với những tín đồ phượt, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) là một cái tên quen thuộc, bởi đây là huyện vùng núi, nằm sâu trong dãy Hoàng Liên Sơn. Thế nhưng, đằng sau vẻ đẹp mơ màng, sự hiểm trở đầy lôi cuốn đó là một cuộc sống nghèo khổ đến tột cùng của người dân nơi đây.

  Trong chuyến hành trình khảo sát cho chiến dịch từ thiện mùa đông của Quỹ VNIF, tôi đã tạm gác lại những thảm ruộng bậc thang đầy quyến rũ, để men theo từng triền núi, chạy xe chênh vênh quanh các đỉnh đồi để đến với các em nhỏ ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Lao Chải, Mồ Dề...

  Thời điểm này, vùng núi cao trên 1.000m so với mực nước biển này buổi sáng trời chỉ se lạnh, trưa và đến 4h chiều nắng đến hanh hao. Sự thảm thương cũng vì thế chưa lên đến... tột đỉnh, nhưng không vì thế mà những đứa trẻ ở đây không khỏi khiến người ta xót xa vì sự thiếu thốn.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Hai cậu bé ở Chế Cu Nha. Với Mù Cang Chải, một trong 62 huyện nghèo nhất nước, trung bình mỗi xã có tới 90% hộ dân thuộc diện nghèo thì việc có đủ ngô, gạo ăn là may mắn lắm rồi. Còn chuyện mặc thì được chăng hay chớ.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Bé gái ở Chế Cu Nha "khoe bụng". Mùa đông cũng như mùa hè, trẻ con ở đây chỉ đơn giản với chiếc áo đặc trưng của người Mông ở Mù Cang Chải.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Một cậu bé cởi truồng lầm lũi đi lên con dốc. Chiếc xe này là đồ chơi yêu thích và cũng đặc trưng của trẻ em vùng cao. Chúng có thể đứng lên hoặc ngồi rồi lao từ trên dốc lao xuống.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Khoảnh khắc đến trường của hai chị em. Cô chị đã học lớp 2, còn em nhỏ học mẫu giáo. Sáng nay cô chị một tay nắm chặt tay em, một tay xách 2 chiếc cặp lồng cơm cho bữa trưa của hai chị em. Em nhỏ chân trần, nước mắt lưng tròng, miệng mếu máo cùng chị đi học.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Trong lễ chào cờ của trường tiểu học Mồ Dề, có lẽ hiếm lễ chào cờ nào mà học sinh nhem nhuốc, rách rưới và toàn đi chân đất ngồi bên nhau hoặc đứng trang nghiêm như vậy.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải
  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Cậu bé Giàng A Mùa học lớp 4 ở trường Tiểu học Mồ Dề. Nếu có con ở tuổi này, các bậc phụ huynh Hà Nội, TP.HCM đã bắt đầu lo lắng vì các cục cưng của mình đã biết yêu thì tại xứ sở núi non vực thẳm bao phủ này, các em vẫn hồn nhiên đến trường, vui chơi với bạn bè với những chiếc áo đã te tua.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Cô bé tên là Sùng Thị Mào, học lớp 3 cũng ở trường Tiểu học Mồ Dề. Em có gương mặt xinh và chiếc cằm nhỏ duyên dáng tựa như diễn viên Châu Tấn, với hình ảnh này em có thể được xưng là hot baby, mẫu nhí hoặc tương lai gần là hot teen...

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Nhưng ở đây, cũng như bao bạn khác, chiếc áo thun em mặc đã cũ nát, đen xỉn, thủng từng lỗ lớn ở bụng, ngực. Và có lẽ, hiếm có một hot teen, một người mẫu nào có xuất phát điểm với đôi dép rách được hàn lại nhiều lần như thế này, với những móng chân bị chai sạn vì phải đi bộ nhiều như thế này....

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Trong khi đó, loay hoay khoảng 5 phút, Giàng A Hồng mới viết được tên mình ra giấy, dù em đã học lớp 4 ở trường tiểu học Lao Chải. Ngày chủ nhật không phải đi học, cậu bé chân trần, quần xẻ đến nửa bắp chân đi chơi cùng các bạn.

  Xót xa những đứa trẻ 'bán khỏa thân' ở Mù Cang Chải

  Từ trường tiểu học Mồ Dề đi lên một con dốc dựng đứng, tôi bắt gặp hình ảnh cô bé này đang sụn lưng vì cõng em. So với 97% hộ nghèo ở xã Mồ Dề, nhà bé thuộc dạng "nghèo trung lưu", vì ít ra trong chuồng cũng có một con trâu.

  Bé tên là Sùng Thị Phà, học mẫu giáo ở Mồ Dề, trường cách nhà cái con dốc và hàng rào, thế nhưng những ngày này Phà phải ở nhà trông em. Mù Cang Chải đang vào mùa gặt, học sinh lớn thì nghỉ học để đi gặt còn học sinh bé tin hin cũng không đến được trường vì phải ở nhà trông các em nhỏ hơn. Phà cũng vậy, cô bé có cái cổ đất ghét bám đen sì, chiếc áo khoác rách rưới không che đủ phần dưới không mặc gì.

  Giữa núi rừng hùng vĩ, thân hình còm cõi của em đang võng xuống - chịu đựng, bé nhỏ và u buồn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hữu Nghĩa @ 19:42 12/01/2012
  Số lượt xem: 2897
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến